NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP ĐỐI VỚI SINH VIÊN DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC

Có một thực tế trong những năm gần đây là lượng sinh viên đăng ký du học nghề Đức ngày càng tăng. Trong năm 2020 Đức đã đón chào tổng cộng 350.000 sinh viên quốc tế. Thuận lợi có nhưng khó khăn của sinh viên gặp phải khi sang Đức cũng không hề ít. Vậy những khó khăn đó là gì? các bạn hãy tham khảo qua bài biết dưới đấy nhé

1.      Khó khăn khi tìm chỗ ở:

-       Sinh viên du học nghề cũng vướng phải những khó khăn khi tìm kiếm chỗ ở. Việc học lý thuyết và thực hành sẽ diễn ra song song với nhau nên địa điểm lựa chọn cũng phải thuận tiện cho việc đi lại. Nếu bạn chọn du học nghề tại một trường gần các trung tâm lớn của Đức sẽ có giá thuê khá đắt đỏ nếu không ổn bạn cũng có thể thuê nhà tại vùng ngoại ô gần các tuyến xe để có thể di chuyển đến nơi học tập một cách thuận tiện nhất. Giao thông tại Đức có thể nói là một điểm sáng tại nước này vì tàu điện di chuyển rất nhanh và rất thoải mái bạn sẽ chỉ mất vé đi tàu điện hoặc xe buýt đến nơi học và đổi lại bạn có thể tiết kiệm kha khá một khoản thuê nhà tại khu trung tâm.  

-       Tại Đức hiện nay cũng đã có nhiều chương trình, hội nhóm hỗ trợ sinh viên du học nghề tìm nhà ở phù hợp hoặc có thể ở ghép hoặc ở như mô hình „Homstay“ đang thịnh hành tại Việt Nam. Ưu điểm của nhà ở Homstay rất hay ở chỗ bạn vừa có thể ở tại nhà của người bản sứ có thể trông nom con cái nhà cửa cho họ khi họ đi vắng vừa có thể giao lưu học hỏi để vốn tiếng đươc cải thiện một cách nhanh nhất khi thường xuyên được tiếp xúc với người bản địa. Có những gia đình họ trả lương hàng tháng nếu bạn làm tốt công việc giúp họ. Bạn sẽ không mất thêm khoản phí thuê nhà, đổi lại bạn sẽ phải cùng họ làm việc nhà sau đó mới có thời gian dành cho riêng mình. Trước đây khi sang Đức ad cũng ở theo mô hình như vậy thấy rất hay, cho mãi đến giờ đã 10 năm trôi qua ad vẫn giữ được tình cảm với gia đình bên Đức 

2.      Khó khăn khi trao đổi công việc  bằng tiếng Đức:

-       Nếu bạn không biết hoặc biết quá ít tiếng Đức bạn sẽ khó tiếp thu được bài giảng của thầy hoặc tham gia học các chương trình thực tế bạn sẽ không thể tiếp thu được kiến thức như các học viên khác sẽ dẫn đến việc bạn chán nản trong học tập. Sẽ chẳng có cách naò khác ngoài việc bạn phải trau rồi kiến thức chuyên môn cũng như chịu khó học hỏi và giao tiếp bạn mới có thể tốt hơn được. Hãy làm như ad chịu khó bắt quen với bât kỳ người Đức hoặc sinh viên ngoài giỏi tiếng Đức nào bạn cảm thấy họ thân thiện để cùng trao đổi và học hỏi mỗi ngày một chút thật thoải mái và đừng tạo áp lực thì chẳng mấy chốc bạn sẽ quen và học nhanh hơn. Có thể lúc đầu người Đức hơi lạnh lùng và khó gần nhưng sau khi biết bạn muốn giúp đỡ về tiếng các bạn ấy cũng sẽ hết lòng với bạn.

-       Sinh viên du học nghề phải nghe giảng trực tiếp khi học thực hành nên nếu bạn không có hiểu biết tiếng bằng những từ ngữ chuyên môn bạn sẽ chẳng thể hiểu được bài giảng đó dần dần bạn sẽ không theo kịp được các bạn trong lớp.

-       Nếu bạn không biết tiếng Đức nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó xin được giấy phép lao động. Cơ hội tìm việc làm thêm sẽ khó đến với bạn vì yêu cầu đầu tiên của người Đức khi thuê người làm là phải biết giao tiếp được tiếng Đức.

-       Sau khi tốt nghiệp dù bạn có xin đi làm và có hợp đồng lao động nhưng nếu bạn giao tiếp tiếng không tốt bạn có thể bị mất việc bất cứ lúc nào nên hãy đừng quên việc luôn phải bổ xung kiến thức chuyên môn cùng với kỹ năng tiếng cho tốt. 

3.      Khó khăn khi lựa chọn ngành học:

-  Khi đăng ký học nghề gì các bạn nên tìm hiểu kỹ về chuyên ngành đó và phải hiểu thật sự mình cần học gì? mình có thế mạnh nào? khả năng của mình đến đâu? Các bạn tránh học theo phong trào đến khi không học tốt được vì ngành học đó không làm các bạn thấy thú vị vì đơn giản các bạn không thích và không có năng khiếu về lĩnh vực đó nên không tiếp thu được thì sau khi ra trường các bạn cũng khó để thành công. 

   Trên đây là những khó khăn lớn nhất sinh viên du học nghề thường gặp phải khi du học tại Đức. Ở bài viết ngày ad cũng mong muốn với kinh nghiệm thực tế của mình giúp các bạn hiểu được một phần nào đó về du học nghề Đức không chỉ có màu hồng mà vẫn còn đó biết bao khó khăn đang chờ đợi phía trước. Nếu các bạn chỉ cần vượt qua được những khó khăn nêu trên thì xin chúc mừng, các bạn đã thành công được tám mươi phần trăm khi chọn đi du học nghề Đức.

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn  

 

 

Chúc các bạn thành công!