du học nghề đức - lo lắng không tìm được việc sau khi học nghề?

Hallo, 

 

một câu hỏi bạn thường hay đặt ra đó là: "học nghề xong có xin được việc không?" "ngành nào dễ xin việc?". Việc các bạn bận tâm nhất vẫn là sau này ra trường thì mình sẽ ra sao. Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn rằng liệu rằng bạn lo sợ không có việc hay các công ty họ lo lắng việc bạn không làm được việc cho họ nhiều hơn nhé. 

 

Mấu chốt của du học nghề Đức là gì? 

Để đi tới kết luận chọn ngành nào thì mình cần hiểu du học nghề Đức cần nhất là điều kiện gì. Các bạn nhìn vào thông tin phân tích dưới đây để thấy sự khác biệt:

du học nghề Đức

  • Cần đáp ứng hai yếu tố: trường nghề + có hợp đồng tại một công ty Đức.
  • Học ở trường nghề (1) và thực hành song song (làm việc) tại các công ty Đức (2). Mấu chốt nằm ở cái số (2) vì: Không có công ty nhận bạn thì đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ không tham gia được đào tạo nghề (Berufsausbildung)
  • Công ty phải chi trả học phí bạn học ở Đức
  • Công ty họ có nhu cầu tuyển dụng ở vị trí nào thì họ mới nhận đào tạo ở vị trí đó.

du học bình thường tại Đức 

  • Cần đáp ứng 1 yếu tố: các trường đại học Đức nhận bạn.
  • Bạn tự trả chi phí học tập của mình 
  • Học ở các trường đại học và ra trường sẽ tự đi tìm việc theo khả năng, cũng có thể trái ngành, miễn là có việc.
  • Do vậy, sinh viên thường cân nhắc học ngành gì đễ dễ xin việc hơn. 

Nhìn vào bảng trên chúng mình thấy rõ rằng:

  • Các trường đại học có trách nhiệm đào tạo bạn tốt và hỗ trợ bạn xin việc nhưng xin được hay không là do bạn.
  • Mấu chốt của chương trình Berufsausbildung (đào tạo nghề) đó chính là các công ty họ mong muốn bạn làm việc được cho họ thì họ mới tuyển và chấp nhận đào tạo bạn. Công ty họ trả học phí đào tạo và bỏ công sức ra đào tạo bạn thì chắc chắn họ mong muốn bạn làm việc cho họ rồi đúng không? Do đó, nếu bạn có kĩ năng tốt và họ thấy bạn làm được việc thì không có lí do gì họ lại "đuổi" bạn đi chỗ khác làm. Không một công ty nào muốn mất đi nguồn nhân lực mà họ cần. 

Lo lắng không tìm được việc khi du học nghề?

thay vì lo lắng không tìm được việc thì bạn cần lo lắng và chuẩn bị kiến thức cho mình để mình học tốt ngành đó. Trừ khi có một điều là công ty nhận đào tạo bạn họ không may phá sản thì bạn mới bị mất việc. Bạn cố gắng giỏi tiếng và giỏi kĩ năng làm việc, học tốt và ra trường thì với tấm bằng đó bạn không chỉ được chấp nhận ở Đức mà các nước khác trên thế giới họ đều chấp nhận việc bạn được đào tạo ở Đức. Hiện nay, đào tạo nghề ở Đức là số 1 trên thế giới. Bạn đều thấy yêu cầu của họ rất khắt khe mặc dù họ rất cần nhân lực đúng không? 

Điều quan trọng số 1 của họ vẫn là: bạn có làm được việc hay không? 

Trên đây Ngọc hi vọng đã giúp các bạn phần nào hiểu được sâu hơn về việc du học nghề ở Đức. Ad mong rằng các bạn sẽ chọn được ngành nghề mình yêu thích và sẽ thành công trên con đường của mình. 

Không có gì là dễ dàng cả, nên chúng mình chúng cố gắng nhé! 

 

Chúc các bạn thành công! 🍀