những điều bạn nên biết về du học Đức

Xu hướng lựa chọn đi du học hiện nay dành cho sinh viên không chỉ gói gọn trong các nước Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung với các chi phí du học dành cho sinh viên với mức phí có thể chấp nhận được mà đa số các gia đình Việt Nam đều có thể lo cho con em mình. Một cơ hội du học với mức học phí hợp lý thậm chí miễn phí nữa tại Tây Âu dành cho sinh viên Việt Nam mà GSC muốn giới thiệu đến cho các bạn ,đó là du học Đức một đất nước đã vô cùng thân thuộc với ad. Vậy mình cùng nhau tìm hiểu xem nước Đức thú vị ra sao cùng cơ hội việc làm và chi phí thế nào qua các bài viết của GSC về nước Đức nhé!

1       Vì sao chọn du học Đức:

Nước Đức là một đất nước được đầu tư rất phát triển về giáo dục với đẳng cấp thế giới, Cuộc sống đô thị thú vị gắn liền với những cảnh quan đẹp và văn hóa  đặc sắc luôn chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới vì vậy ta không hề ưu ái quá khi nói Đức là điểm đến lý tưởng dành cho du học:

 

 

Theo số liệu thống kê mới nhất về hệ thống giáo dục đại học thì hiện nay có khoảng 400 tổ chức giáo dục đại học tại Đức và trong số đó có nhiều tổ chức cung cấp các chương trình học tiếng Anh .Tổng cộng số lượng các tổ chức giáo dục có thể lên đến con số 1000. Nhiều trường đại học Đức đạt điểm cao trong bảng xếp hạng quốc tế. Người Đức vốn dĩ thường được coi là đất nước của những con người lạnh lùng nhưng đó chỉ là một cái nhìn chủ quan của những người mới lần đầu tiếp xúc với người Đức. Nước Đức còn là nơi sản sinh ra các nhà thơ nhà chính trị nên được hài hước gọi là đất nước của các nhà thơ và nhà tư tưởng.

Đến với du học Đức bạn không chỉ được tiếp thu nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà còn có rất nhiều cơ hội được học tập miễn phí hoàn toàn dành cho tất cả các sinh viên quốc tế khi đủ điều kiện học tập trong các trường công lập. Có một số trường hợp ngoại lệ phải đóng học phí chủ yếu là trường tư  hoặc các chương trình học tập cho sinh viên có kinh nghiệm chuyên môn trước đó.

 

 Nếu bạn quyết định ở lại và làm việc tại Đức sau khi tốt nghiệp, bạn  có thể khấu trừ học phí trước đây từ thuế thu nhập của mình.Đó cũng là cơ hội dành cho rất nhiều sinh viên khi học tập đỡ đau đầu vì khoản tiền đóng góp khi đi học và tập trung học hết khóa học để có được tấm bằng đại học 

2       Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Đức tương đối khiêm tốn khi so sánh với các quốc gia Tây Âu khác. Trung bình, sinh viên sẽ chi tiêu hết khoảng 800 euro mỗi tháng.

Giá thuê nhà ở một số khu vực đô thị lớn sẽ cao hơn các khu vực ven đô chẳng hạn như Hamburg hoặc Munich nhưng chi phí sinh hoạt học tập không thể so sánh với các thành phố lớn trên thế giới như Paris hoặc London, sinh sống và học tập tại Đức nếu có đôi lúc gặp khó khăn về tiền bạc bạn có thể linh hoạt lo được và có nhiều cơ hội làm thêm bù vào các chi phí phát sinh so với các nơi khác để cho cuộc sống sinh viên không gặp vấn đề gì ảnh hưởng nhiều đến học tập.

3.   Thị trường việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển rất mạnh mẽ cùng với vô số cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp nước ngoài. Không giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, nền kinh tế của Đức không tập trung vào một hoặc hai địa điểm cụ thể. Các trung tâm công nghiệp nằm rải rác trên khắp đất nước:

  • Hamburg là nơi tập trung các công ty thương mại và truyền thông:
  • Munich và Stuttgart rất mạnh về ô tô và sản xuất;
  • Frankfurt là thủ đô tài chính hàng đầu.
  • Thủ đô Berlin lại không hề có sự hiện diện công nghiệp mạnh mẽ mà đã phát triển thành thủ đô khởi nghiệp của châu Âu trong những năm gần đây.
  • Cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế ra trường không thể không nhắc đến tiêu chí tuyển dụng đầu tiên là bạn phải nói tiếng Đức thật tốt cho công việc cấp mới .Sẽ có các ngoại lệ khi bạn làm các công việc trong lĩnh vực công nghệ / CNTT và công việc tại các công ty khởi nghiệp định hướng quốc tế - đặc biệt là tại các trung tâm khởi nghiệp như Hamburg hoặc Berlin

4       Hệ thống giao thông thuận tiện

Hàng trăm chuyến bay cất cánh cùng 1 lúc
Hàng trăm chuyến bay cất cánh cùng 1 lúc

Đức nằm ở trung tâm của châu Âu, giáp với chín quốc gia khác là: Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxemburg, Bỉ, Hà Lan. Chính vì địa thế thuận lợi này làm cho Đức trở thành một điểm đến lý tưởng để suất phát cho  hành trình muốn khám phá các khu vực khác của châu Âu. Đến và đi khỏi Đức sẽ trở nên vô cùng đơn giản khi Đức có 2 sân bay là Frankfurt và Munich, là 2 trong những sân bay lớn nhất thế giới, cùng phục vụ hàng trăm đường bay đến châu Âu và thế giới. Ngoài ra bạn có thể di chuyển bằng hệ thống hiện đại và tiên tiến của xe lửa và xe buýt tại Đức cũng rất tiên lợi, thoải mái.

Trên đây GSC giới thiệu sơ qua về nước Đức dành cho các bạn quan tâm và có mong muốn du học Đức. Các bạn hãy tìm hiểu thật nhiều về nước Đức qua các bài viết của GSC chắc chắn các bạn sẽ thấy nước Đức vô cùng thú vị và là một nơi đáng tin cậy để các bạn có thể gửi gắn tương lai của mình. Nếu các bạn yêu mến nước Đức giống như ad thì hãy cùng tìm hiểu nhé . Nếu các bạn quan tâm nhưng còn nhiều thắc mắc thì hãy liên lạc ngay cho GSC qua fanpage chia sẻ du học Đức nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Chúc các bạn thành công!