Tips viết kế hoạch xin Visa du học Đức                                                  (Motivationschreiben)

Các bạn thân mến!

  Dù là xin Visa hay nộp hồ sơ sang trường, trong checklist hồ sơ đều có yêu cầu viết bản kế hoạch học tập giới thiệu bản thân tiếng Đức gọi là Motivationschreiben. Dù mình có đi du học Đức hay các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc thì vẫn không thể thoát khỏi bài viết này. Vì thế, hôm nay Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn một sườn dàn ý để viết bài Tips kế hoạch xin visa du học Đức (Motivation) đủ ý mà không bị trùng lặp, các bạn hãy tham khảo nhé!

1. Giới thiệu 1 chút về bản thân và kinh nghiệm của mình

 

Để đại sứ quán biết bạn là ai, bạn là người như thế nào thì chúng mình cần viết khoảng 05 – 06 dòng về bản thân, sơ lược về học tập và các kinh nghiệm đạt được. Việc này rất cần thiết và mở đầu hay thì người đọc mớ tiếp tục đọc đến phần tiếp theo. Hãy cố gắng gây ấn tượng trong hành văn của mình nhé các bạn.

2. Tại sao chọn Đức để du học  ? 

... vì tôi thích =)))

" na, mann sagt doch nicht einfach so oder ? " 😉

Chúng mình không thể nói đơn giản và rất sơ sài cũng như lấy những lí do chung chung để trả lời cho câu hỏi: “ tại sao chọn Đức để đi du học ?"

 

Mình cần chọn những lí do thuyết phục và có tính và không nên là những thứ " ai cũng biết " ví dụ như " Đức phát triển, ngành bla bla tốt... " 

3. Tại sao chọn trường ... ?

 

Tương tự như phần 2, câu hỏi tiếp theo vẫn là “ Tại sao ? “, bạn chọn trường đó vì lí do gì ? Điều kiện học tập thuận lợi hay chi phí học tập tốt ? Những lí do cụ thể có tính thực tế cao sẽ thuyết phục được người đọc, tránh lấy những lí do quá phổ biến và cách diễn đạt giống như là “ ai cũng thấy giống như vậy” thì nó sẽ hơi chán đối với người đọc.

4. Kế hoạch học tập là gì ?

"tao học BWL bên đó :)))

Nope !

 

Nếu như trình bày kế hoạch học tập quá sơ sài thì sẽ là một điểm trừ rất lớn cho sự đánh giá hồ sơ của bạn. Kế hoạch học tập rõ ràng, mạch lạc và là kế hoạch của mình chứ không phải pha trộn của ai hết. Hãy thể hiện cho đại sứ quán Đức biết bạn có một sự quyết tâm đi du học như thế nào.

5. Tương lai em muốn làm gì ? kế hoạch tương lai như thế nào ? 

" tao thích làm kĩ sư :)) " 

okey !

 

Kế hoạch tương lai là sau khi học xong mình sẽ làm gì ? Ở đây mình cũng trình bày khoảng 5-6 dòng về kế hoạch tương lai và có 2-3 dòng là cái kết nhẹ nhàng cho bài viết Motivation của mình ! Tất cả các đoạn nên có một sự chuyển câu để nối các phần cho có sự liên kết.

    Trên đây là sườn bài " xương máu " mà Ngọc đúc kết từ kinh nghiệm của mình dành cho các bạn, Ngọc đã viết xin học bổng, giải trình học trái ngành, đúng ngành, học cử nhân, thạc sĩ hay xin Visa các nước. Mình đã trải nghiệm nó tới gần 8 năm rồi nên cơ bản là không có gì khác ngoài những chủ đề đó mình cần viết, có thể một số form các trường sẽ đặt câu hỏi nhưng tóm lại về cơ bản vấn là những vấn đề đó.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn gỡ rối được phần nào bài luận của mình. Có gì thắc mắc hãy liên hệ với Gsc qua Tư vấn du học Đức miễn phí .

 Chúc các bạn thành công !