Chỉ cần đi làm thêm có đủ chi phí du học ?

Một câu hỏi lớn lúc nào cũng được đặt ra “đi làm thêm có đủ trang trải tất cả chi phí du học ?”. Để giải đáp cho những thắc mắc đó, các bạn hãy đọc những chia sẻ dưới đây của bạn Hương Giang, một du học sinh vừa trở về sau 6 tháng học tiếng tại Đại học Sejong – Hàn Quốc nhé!

 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm du học quảng cáo cho các bạn về việc các bạn chỉ cần đi làm thêm là sẽ đủ trang trải được tiền học, tiền sinh hoạt và thậm chí là gửi về nhà. Mình xin phép trả lời các bạn là Gần như không có chuyện đó! Không phải là ở Hàn khó mà ngay cả các bạn làm ở Việt Nam cũng không dễ chút nào. 

Bạn Hương Giang - sinh viên trường ngôn ngữ của trường Đại học Sejong

Trước hết, mình muốn nói cho các bạn về thực tế tại Hàn Quốc. Về cơ hội làm thêm, thì ở một đất nước phát triển về Dịch vụ như Hàn Quốc, cơ hội làm thêm là không đếm xuể nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể được nhận vào làm và nhận được một mức lương mong muốn. Đặc biệt đối với du học sinh tại Hàn Quốc, các bạn phải học tập tại Hàn sau 6 tháng thì mới được đi làm thêm một cách hợp pháp và chỉ được làm 20 tiếng/tuần. Với mức lương trung bình tại Hàn là 6.030KRW (~120.600VND) cho 1 giờ làm việc, bạn có thể kiếm được ~500.000KRW/tháng chỉ vừa đủ để cho bạn trang trải chi phí sinh hoạt tại Hàn (bao gồm tiền nhà, điện nước sinh hoạt và ăn uống) trong khi còn rất nhiều khoản các bạn phải cần chi tiêu. 

Đa phần các bạn sinh viên Việt Nam đều làm quá số giờ cho phép để có thể kiếm được nhiều hơn nhưng đồng nghĩa với việc các bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề.

 

Thứ 1: Làm việc quá số giờ cho phép là bạn đang vi phạm luật pháp Hàn Quốc. Nếu bị bắt, các bạn sẽ phải chịu mức phạt là 1.000.000KRW (tương đương 20.000.000VND) và phải được phía trường bảo lãnh thì mới có thể ở lại tiếp tục học. Trường hợp xấu nhất là các bạn sẽ bị trục xuất về nước và cấm xuất cảnh.

 

Thứ 2: Để làm thêm giờ thì thường các bạn sẽ phải làm tại các nhà hàng, quán ăn hay xưởng sản xuất ngoài trường. Vì thế, phía trường cũng không giúp đỡ và đảm bảo bạn được đối xử công bằng, không bị quỵt lương hay bị trả lương thấp. Không phải bạn nào cũng may mắn gặp được người chủ tốt.

 

Thứ 3: Làm thêm quá nhiều sẽ khiến bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến việc học. Học hành không thể tập trung sẽ khiến bạn phải thi lại, học lại và như thế sẽ mất thêm một khoản tiền lớn. Vẫn có những bạn vừa đi làm thêm nhiều mà vẫn học tốt, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó.

Khi các bạn quyết định du học thì cần phải tìm hiểu và chọn lọc các thông tin, tránh tin vào những lời quảng cáo quá đà của các trung tâm tư vấn du học. Đã quyết định cho bạn đi du học, thì gia đình bạn cũng cần có nguồn lực tài chính nhất định để hỗ trợ. Nhưng nếu không có tài chính khá giả, thì không được đi du học sao? Không phải, sẽ vẫn có những phương án giúp bạn giảm bớt chi phí mà không cần phải làm thêm bất hợp pháp như trên. Phương án mình chọn là Học tập thật chăm chỉ!

 

Thứ nhất, năng lực tiếng Hàn của bạn sẽ tăng lên nếu chăm chỉ học hành. Khi đó, bạn có thể giao tiếp với người Hàn, thì cũng dễ dàng tìm được việc làm thêm hơn. Bạn có thể làm phiên dịch viên cho văn phòng trường, hoặc nhận dẫn tour cho người Việt Nam sang du lịch hay có nhiều bạn đi dạy tiếng Việt hoặc tiếng Anh cho người Hàn... Những công việc này đều là những công việc đầu óc và mức lương khá. Hoặc là bạn có thể đàm phán với chủ để được mức lương hợp lí hoặc lên tiếng đòi quyền lợi của mình khi bị áp bức.

 

Thứ 2 là những suất học bổng sẽ đến gần với bạn hơn. Đối với chương trình đào tạo tiếng Hàn, có rất nhiều trường có chương trình học bổng để khuyến khích sinh viên học tập. Các bạn cũng sẽ có điều kiện giành được những suất học bổng chương trình Đại học hoặc Thạc sĩ từ 30% đến 100%. Hay bạn có thể được các giáo sư chọn lựa làm việc tại phòng thí nghiệm và sẽ không phải mất chi phí học tập ăn ở gì cả. Có học bổng hỗ trợ thì không cần làm thêm quá giờ bất hợp pháp, bạn vẫn có thể có đủ chi phí cho việc học tâp và sinh hoạt ở Hàn. Thậm chí, nếu bạn là sinh viên xuất sắc còn được giữ lại trường làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc được trường giới thiệu đến các doanh nghiệp lớn của Hàn. 

Có thể phương án trên không thể trang trải toàn bộ chi phí như bạn mong muốn, nhưng cũng đỡ được phần nào cho bố mẹ bạn rồi. Khi quyết định để bạn đi du học, bố mẹ đã luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc. Vì thế hãy thật nỗ lực học tập để công sức của bố mẹ không bị bỏ phí và bạn có thể báo đáp bố mẹ sau khi thành tài sau này. Việc làm thêm cũng cần thiết, nhưng hãy luôn đề cao việc học vì đó mới là mục đích chính của việc du học mà!

 

Câu hỏi của bạn

Note: Please fill out the fields marked with an asterisk.