Các bạn du học sinh đã vượt qua rào cản ngôn ngữ như thế nào?

 

Ngôn ngữ chính là chiếc chìa khóa giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống và nét văn hóa Hàn Quốc. Bởi vậy từ 3-6 tháng đầu tiên, rất nhiều du học sinh cảm thấy sốc ngôn ngữ trong giao tiếp với người Hàn Quốc trong sinh hoạt và học tập. Vậy họ đã vượt qua bằng cách nào? Hãy cùng nghe chia sẻ chân thực nhất từ 3 học sinh của GSC nhé !!

 Bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh – sinh viên trường Myongji University

 

Quỳnh- sv GSC tại Myongji
Quỳnh- sv GSC tại Myongji

Quỳnh chia sẻ khó khăn vào những ngày đầu mới sang, khả năng nghe nói của Quỳnh chỉ đạt ở mức trung bình nên khi nghe xung quanh toàn là ngôn ngữ nước ngoài, bạn ấy cảm thấy khá lạ lẫm và khó khăn.

Không chỉ vậy, văn hóa học tập của sinh viên Hàn Quốc là làm việc độc lập, việc của ai người ấy làm. Gần như các sinh viên Hàn sẽ lên ý tưởng, nội dung chính trước và chủ động chia phần công việc cho các bạn còn lại nên đôi lúc Quỳnh không có cơ hội để làm việc chung cùng nhóm như lúc ở Việt Nam

 

Tips để Quỳnh vượt qua khó khăn: Quỳnh quyết tâm học tiếng hàn một cách hiệu quả, khoa học nhất để nâng cao trình độ. Bây giờ Quỳnh có thể tán gẫu với bạn bè cùng lớp, thậm chí còn kể những câu chuyện ở Việt Nam cho mọi người nghe. Trong các tiết học trên lớp, Quỳnh luôn chú ý nghe giảng để có thể nắm rõ toàn bộ nội dung bài học, luôn làm đầy đủ bài tập về nhà, tránh gây tồn đọng và ảnh hưởng tới chất lượng học tập.

Hạnh - sv GSC tại trường đại học ngoại ngữ Hàn Quốc - HUFS
Hạnh - sv GSC tại trường đại học ngoại ngữ Hàn Quốc - HUFS

 

Hạnh - sv GSC tại trường đại học ngoại ngữ Hàn Quốc - HUFS Bạn  Lê Thị Hồng Hạnh – sinh viên trường đại học Hankuk

 

Hạnh chia sẻ khó khăn khi làm việc nhóm với sinh viên Hàn vì họ đều tự chủ động phân bố công việc cho các thành viên khác và ít tổ chức họp nhóm. Hơn nữa, quan hệ Tiền bối – Hậu bối khá quan trọng nên khi chung nhóm với các anh chị khóa trên, Hạnh cảm thấy khá bối rối và không thoải mái vì luôn phải để ý đến phép lịch sự

 

Tips để Hạnh vượt qua khó khăn:

Tuy mỗi cá nhân đều có nhiệm vụ riêng nhưng nếu bạn có vướng mắc về bài tập, hãy chủ động hỏi những bạn xung quanh hoặc các anh chị tiền bối. Mặc dù có bề ngoài lạnh lùng nhưng họ luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn đó.

 

 Bạn Nguyễn Anh Duy – sinh viên trường Pai Chai

 

Duy gặp khó khăn lớn trong việc giao tiếp. Duy rất ít khi trò chuyện với mọi người xung quanh một phần vì ngại và cũng không hiểu hết được tiếng Hàn. Vào cuối tuần, Duy muốn tự đi khám phá đường phố và văn hóa Hàn Quốc nhưng lại không biết cách di chuyển bằng phương tiện công cộng nên hầu như đều ở lại trong kí túc xá.

 Với chi phí sinh hoạt có hạn, chưa được đi làm thêm nên mọi việc chi tiêu của Duy đều rất tiết kiệm. Ví dụ một bữa ăn trung  bình khoảng 80.000-100.000 đồng nên trong lúc mới sang, Duy hầu như chỉ ăn mì tôm hoặc những thực phẩm khác mang từ nhà đi.

Duy - sv GSC tại trường đại học Paichai
Duy - sv GSC tại trường đại học Paichai

 

Duy - sv GSC tại trường đại học Paichai Quy định của Kí Túc Xá khá khắt khe và nghiêm ngặt.

Ví dụ:

+ Không được về quá giờ giới nghiêm

+ Không được sử dụng chất kích thích ( rượu, bia, thuốc lá,..)

+ Không được nấu ăn trong kí túc xá …

 

Nếu vi phạm lần đầu sẽ lập biên bản và lần tiếp theo vi phạm thì sinh viên  đó sẽ bị trục xuất về nước không lí do.

 Tips để Duy vượt qua khó khăn:

Hãy chủ động giao tiếp thật nhiều để cải thiện khả năng ngôn ngữ cũng như sự tự tin của mình. Nếu gặp khó khăn trong các vấn đề sinh hoạt thì bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm để nhận được sự trợ giúp tốt nhất. Hơn nữa khi sang Hàn Quốc, bạn nên mang theo một số đồ ăn quen thuộc ở Việt Nam để tiết kiệm chi phí trong những ngày đầu hoặc chưa quen với đồ ăn Hàn Quốc. Và một điểm chú ý nữa là phải chấp hành nghiêm túc quy định của Kí Túc Xá để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nha!

 

Khi bắt đầu tự lập ở một môi trường mới, mỗi sinh viên đều phải tự lập, tự nỗ lực và phấn đấu hết mình. Trước hết các bạn cần chuẩn bị cho mình nền tảng ngôn ngữ thật vững chắc để nâng cao khả năng giao tiếp với người Hàn. Vốn am hiểu về văn hóa Hàn Quốc cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bạn bè xung quanh. Không chỉ vậy, sự tự tin và chủ động sẽ giúp bạn hòa nhập hơn với cộng đồng mới nhanh hơn đấy

Câu hỏi của bạn

Note: Please fill out the fields marked with an asterisk.