CÁCH VƯỢT QUA NỖI SỢ "SỐC VĂN HÓA"

 

Khi đi du học Hàn Quốc, ngoài thủ tục visa và chi phí sinh hoạt thì một nỗi lo mà nhiều du học sinh dễ gặp phải đó chính là sốc văn hóa. Nếu không biết rõ về khái niệm này, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và kết quả học tập của  bạn. Bài viết này của GSC sẽ giải mã tất cả những vướng mắc để bạn dễ dàng vượt qua được thử thách mới khi đặt chân tới đây học tập

1. Văn hóa chào hỏi

Chào hỏi là phương thức cơ bản trước khi trò chuyện với một người nào đó. Người Hàn Quốc nói rất chú ý đến thái độ và cử chỉ của người đối diện mỗi khi gặp mặt. Động tác gập lưng cúi chào và mỉm cười chính là hai yếu tố để họ đánh giá phép lịch sự đối phương. Hiện nay khi giao tiếp, người Hàn Quốc đã thay động tác gập lưng bằng cách cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, trong những tình huống trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi hoặc cấp trên, động tác gập lưng vẫn được thể hiện một cách trang trọng nhất

Hơn nữa, trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với người Hàn Quốc, bạn nên cúi đầu chào và không được gọi tên của họ nếu chưa được cho phép. Người Hàn thường sử dụng danh thiếp thay cho lời giới thiệu. Nếu họ đưa cho bạn danh thiếp và không được nhận lại danh thiếp từ bạn thì họ nghĩ rằng bạn không muốn tiếp tục làm quen với họ. Bạn cần giữ thái độ vui vẻ, tự tin, khiêm tốn và tôn trọng người đói diện, điều này sẽ để lại trong họ ấn tượng tốt  về bạn.


2. Văn hóa giao tiếp

Trong những gặp mặt đông người, bạn không nên chủ động tự giới thiệu bản thân mà hãy nhờ người đi cùng giới thiệu mình với mọi người. Đây là một lỗ mà hầu hết các bạn du học sinh Hàn Quốc đều mắc phải

Khi tụ tập trong những bữa tiệc, nam giới nên đặt mũi giày của mình chúc xuống đất và không nên vắt hai chân trước mặt người khác. Khi gặp người lớn tuổi, bạn nên hỏi thăm về sức khỏe, gia đình hoặc bộ trang phục của họ bằng giọng nhỏ nhẹ và im lặng khi họ đang nói. Thay vì nói đồng ý, người Hàn chỉ gật đầu hoặc “vâng”.

Khi trò chuyện cùng người Hàn Quốc, bạn không nên cố tình đụng chạm vào họ trừ khi bắt tay. Người Hàn quan niệm rằng chân là bộ phận không sạch sẽ vì thế đừng đụng chạm chân vào người đối diện.

3. Văn hóa sinh hoạt

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok và họ thường mặc vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch và Tết Trung Thu ( Chuseok) hoặc các ngày lễ của gia đình.

Hàn Quốc nổi tiếng là thiên đường ẩm thực đường phố với các món ăn đặc trưng như canh rong biển, cơm trộn, gà hầm sâm, bánh gạo cay, chả cá... và hầu hết các món này đều khá cay. Nhiều du học sinh đã gặp phải vấn đề về tiêu hóa vì không thể ăn được cay cũng như thiếu không có nhiều loại rau xanh đa dạng vì Hàn Quốc là xứ lạnh nên việc trồng rau rất khó khăn.

 

Công ty tư vấn du học GSC

 

Tầng 6, 435 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel : 84-123-388-3428

Kakaotalk ID : Nina

Email : info@gsc-study.com