Du học đã và đang là lựa chọn cũng như mong ước của nhiều bạn sinh viên thích khám phá, học hỏi những vùng đất mới, đặc biệt là đất nước Hàn Quốc đang thu hút rất nhiều bạn hướng đến. Nhưng việc du học không phải chỉ là “xách vali lên và đi” mà còn nhiều thứ cần chuẩn bị để đảm bảo cho cuộc sống du học của bạn suôn sẻ như mong muốn. Vì vậy, bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản để có thể không bị nhầm lẫn hay hoảng loạn giữa nhiều luôn thông tin. GSC sẽ giúp bạn tìm hiểu về lộ trình cần phải làm như thế nào nhé!

 

Bước 1: Quyết định và chọn ngành học, trường

Đây chính là bước đầu tiên quan trọng nhất trong cả quá trình của bạn. Bạn cần phải tìm hiểu mọi thông tin về du học Hàn Quốc từ chi phí, cuộc sống, văn hóa… thật rõ ràng. Sau đó, thì phải trả lời được những câu hỏi sau trước khi bắt đầu tất cả: Mình có thật sự muốn đi du học Hàn Quốc không? Bạn có sẵn sàng tạm xa gia đình, để trải nghiệm một cuộc sống vất vả hơn không? Mục đích của bạn có thật sự là đi học không? Nếu câu trả lời là CÓ, thì bạn hãy tiếp tục chọn ngành học và trường.

 

Việc chọn ngành học và trường sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các bạn rất nhiều. Chọn ngành học và trường học chính xác sẽ giúp bạn có được cuộc sống du học thuận tiện, có được nhiều cơ hội về học tập và phát triển cho tương lai. Đồng thời, chọn trường không chính xác có thể ảnh hưởng đến kế hoạch học tập và việc chuẩn bị hồ sơ của bạn nữa.

 

Các bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ từ nhiều nguồn hoặc tìm đến những người có kinh nghiệm để được tư vấn rõ ràng.

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ

 

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ để chứng minh về học lực, sức khỏe và tài chính gia đình phù hợp với việc học tập tại Hàn Quốc. Những giấy tờ này trông có vẻ đơn giản nhưng khi làm thực tế sẽ tốn rất nhiều thời gian để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ. Các hồ sơ giấy tờ phải chính xác, không vi phạm pháp luật và được dịch sang tiếng Anh/Hàn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

 

Đặc biệt, các trường Đại học ở bên Hàn hầu hết đều yêu cầu phải lãnh sự bằng cấp/học bạ tại Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Việc này có thể kéo dài đến 2 – 3 tháng do số lượng học sinh xác nhận lãnh sự rất đông (các bạn lấy số xếp hàng từ tháng 12 đến cuối tháng 3 mới có thể nộp hồ sơ) và quy định hợp pháp hóa tại Đại sứ quán khá phức tạp.

 

Việc chứng minh tài chính cũng không dễ dàng. Từ sổ tiết kiệm phải có tối thiểu 9000$, gửi trước 6 tháng (đối với trường ưu tiên) và kì hạn sổ phải từ 6 tháng trở lên đến giấy tờ chứng minh thu nhập của bố mẹ. Những giấy tờ này cũng cần có thời gian để các bạn chuẩn bị đầy đủ.

 

Chính vì vậy, các bạn cần chuẩn bị cho việc du học của mình sớm nhất có thể. Các bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước ngày đi từ 4 – 6 tháng để có thể đảm bảo giấy tờ đầy đủ, không có vấn đề phát sinh bất ngờ.

 

Bước 3: Nộp hồ sơ sang trường

 

Sau khi hoàn thành hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp, bạn có thể hoàn thành hồ sơ và gửi sang bên trường. Hồ sơ thường bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin nhập học: Theo mẫu của trường – có bản giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập
  • Học bạ/bằng/bảng điểm đã hợp pháp hóa lãnh sự
  • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Bản sao hộ chiếu
  • Giấy khai sinh: bản dịch công chứng
  • Đơn xin bảo lãnh tài chính của bố mẹ/người bảo lãnh: Không bắt buộc, tùy trường
  • Chứng minh thư của bố mẹ/người bảo lãnh: bản dịch công chứng
  • Giấy khám sức khỏe: bệnh viêm phổi
  • Giấy giới thiệu: Không bắt buộc, tùy chương trình học yêu cầu

Bước 4: Nhận invoice, đóng tiền học, và nhận thư mời

 

Sau khi gửi hồ sơ qua trường, nếu bạn được nhận, bên trường sẽ gửi về Invoice – Hóa đơn thông báo đóng học phí. Tùy từng trường, bạn sẽ phải đóng từ 6 tháng đến 1 năm (có hoặc không bao gồm tiền kí túc xá).

 

Sau khi bạn đóng tiền theo invoice và gửi xác nhận đã gửi tiền sang trường, trường sẽ gửi thư mời nhập học cho bạn để làm thủ tục xin visa đi du học Hàn Quốc. Một số trường trong danh sách ưu tiên có tạo điều kiện cho sinh viên, họ sẽ xin visa từ phía Hàn Quốc và gửi mã visa về kèm.

 

Thời gian invoice và thư mời về có thể cũng kéo dài tùy theo lịch làm việc của bên trường nên bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi.

 

Bước 5: Xin visa

 

Đây là bước quyết định xem bạn có thể đi du học Hàn Quốc được hay không. Đối với các bạn đi trường ưu tiên, thủ tục sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng từ năm 2017 sẽ có  nhiều thay đổi trong danh sách ưu tiên nên các bạn vẫn cần nắm vững những thông tin cũng như giấy tờ cần thiết để xin visa.

Ngoài ra, các bạn có thể sẽ bị phỏng vấn khi xin visa nếu như hồ sơ visa có điểm không rõ ràng. Vì vậy, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần và tiếng Hàn trong trường hợp phải phỏng vấn để có được phong thái tự tin nhất, thuyết phục Đại sứ quán.

 Kinh nghiệm phỏng vấn Visa. 

Bước 6: Nhận visa, sắp đồ và lên đường

Những đồ nên mang khi đi du học Hàn Quốc: https://goo.gl/iXOyGx

Các bạn có thể thấy, để chuẩn bị đi du học có rất nhiều bước và tốn nhiều thời gian, nên nếu không chuẩn bị từ sớm và tìm hiểu thông tin thì các bạn có thể gặp nhiều khó khăn và hoang mang với kế hoạch của mình.

 

GSC sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong mỗi bước để giúp bạn đạt được giấc mơ du học Hàn Quốc. Hãy liên hệ với GSC bằng cách đăng kí theo link sau: https://goo.gl/lHJMoX

Hoặc cầm hồ sơ và tìm đến địa chỉ:

 

 

 

Có thể bạn quan tâm