7 bước để du học Đức thành công 2019

Thực hiện hóa giấc mơ du học ở Đức của chính mình đơn giản hơn bao giờ hết chỉ trong 7 bước.  Bản thân chính mình cũng đã từng rất bối rối khi đứng trước quá nhiều thông tin để đi du học, đã có lúc cảm thấy hoang mang thật sự,  nên hi vọng những thông tin đã tóm gọn dưới dây sẽ giúp được các bạn phần nào. Đọc xong đảm bảo các bạn sẽ không cần lẩm nhẩm “Hoang mang” của chị Hồ Quỳnh Hương nữa.      

Bước 1: tìm một chương trình học phù hợp

Đầu tiên, bạn hãy tìm và chọn cho mình một trường học mà bạn thấy yêu thích ở Đức. Trường học hay ngành học không trở thành một vấn đề đối với du học sinh bởi vì có quá nhiều trường học và có vô số chương trình học phù hợp mà bạn không cần phải nghi ngờ gì về chất lượng giảng dạy cả, vì Đức có nền học thuật đứng trong Top thế giới mà.         

Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan bởi dù cho rằng có rất nhiều phương án cho bạn chọn. Bởi lẽ, đây là một bước mất nhiều thời gian của bạn.           

 

Một lời khuyên cho bạn là bạn nên thực hiện bước này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trước 3 tháng. Đó là khoảng thời gian đủ  cho bạn có thể theo dõi những thông tin của trường cũng như của các  khóa học mà bạn muốn theo đuổi.  

Bước 2: hoàn thành khoá học tiếng Đức

Sự thành công của bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng học tiếng Đức của bạn, mặc dù là chương trình học của bạn có là tiếng Anh đi chăng nữa (Hầu hết tất cả các khóa sau Đại học ở Đức đều đào tạo bằng tiếng Anh) Vì sao ư ? Bạn thử nghĩ điều này xem sao nhé. Nếu bạn có tiếng Đức, bạn sẽ có nhiều lợi thế khi đọc những thông tin và tài liệu về trường, về ngành, về học bổng… Biết đâu được bạn lại rinh về cho mình một khoản học bổng nào thì sao? Rồi cơ hội xin việc làm tại ngay trên “xứ người” sẽ nhiều hơn so với khi bạn chỉ biết tiếng Anh.  Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội để khám phá văn hóa, từ đó có thể tự trải nghiệm được nhiều điều thú vị và bổ ích.

Thời gian để bạn có thể học tiếng Đức trước khi đi du học là 8 tháng


Bước 3: chuẩn bị tài chính

Bước tiếp theo là bước chuẩn bị tài chính. Nếu bạn là sinh viên không thuộc trong các khối Châu Âu hay Khu vực kinh tế Châu Âu bạn phải chuẩn bị cho mình một khoản trong suốt thời gian theo học tại đây. Sinh viên quốc tế phải có 8,640€ trong tài khoản. Đây là số tiền để bạn chi trả cho phí sinh hoạt trong năm đầu ở đây.      

Ngoài ra, còn có các chi phí phát sinh có thể liệt kê sơ lược như sau:

  • Học phí học tiếng Đức.
  • Phí Chứng thực Hồ sơ, phí Dịch thuật và Công chứng Hồ sơ sang tiếng Đức hay sang tiếng Anh.
  • Lệ phí TestAS (80 EUR/lần).
  • Lệ phí APS (150 USD - 250 USD/lần).
  • Phí gởi Hồ sơ sang các Trường Đại học tại Đức.
  • Lệ phí uni-assist (khoảng 100 EUR/lần).
  • Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng để chứng minh tài chính (nếu cần).
  • Chứng minh tài chính (8.820 EUR, nếu cần).
  • Lệ phí Visa (60 EUR/lần).
  • Vé máy bay (khoảng 1.000 EUR).
  • Chi phí sinh hoạt hàng năm (9.000 EUR).
  • Học phí (nếu phát sinh).

Nếu bạn muốn biết cụ thể thì thử tham khảo những chi phí trong bài viết này nhé:

Chi phí về du học Đức mà bạn cần biết 

Bước 4: đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết

Nhìn chung, các khóa học Nghề, Đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ đều có những yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, bạn nên truy cập vào trang web của trường mà bạn muốn theo học để tìm hiểu chi tiết những yêu cầu vì mỗi trường, mỗi ngành sẽ có những đặc thù riêng.

Những yêu cầu sẽ được đăng lên trên website trường hoặc các trang mà bạn có thể theo dõi trước 2 tuần mà bạn nộp hồ sơ. Các bạn lưu ý thời gian này nhé!    

Chi tiết về một số điều kiện của các chương trình ở bài viết sau:

Lịch trình du học Đức thành công 2019

Bước 5: nộp hồ sơ nhập học

Đơn đăng ký để nộp hồ sơ có thể được thực hiện trực tuyến hoặc đơn trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Liên hệ với trường đại học của bạn để xem bạn có thể gửi đơn đăng ký để nộp hồ sơ theo cách nào nhé. Hầu hết các trường đại học của Đức đều là một phần của nền tảng ứng dụng trực tuyến của trường đại học quốc gia được gọi là UniAssist. Thêm vào đó, có những trường đại học nhận đơn trực tuyến của riêng họ trên trang web của họ.

Kinh nghiệm cho thấy rằng  nếu bạn càng nộp sớm thì bạn càng có cơ hội cao.

Tùy thuộc vào mức độ nghiên cứu bạn đang theo đuổi ở Đức, quy trình đăng ký thay đổi đôi chút.  


Bước 6: nộp hồ sơ Visa

Thông thường nếu có đầy đủ hồ sơ, thời gian xét đơn xin cấp thị thực sẽ là 4 tuần. Người đặt đơn xin cấp thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Phòng Thị thực của Đại sứ quán Đức (từ 8g30 đến 11g30, thứ hai đến thứ sáu). Đại sứ quán chỉ nhận đơn với đầy đủ hồ sơ. Thời gian để đợi có được Thị thực từ 2 tuần đến 4 tuần.

Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và được APS phỏng vấn, sinh viên sẽ được nhận một giấy chứng chỉ. Với chứng chỉ này sinh viên có thể đăng ký học tại một trường đại học nào đó tại Đức. Đây là là điều kiện để xét đơn xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.  

Bước 7: tìm chỗ ở

Tùy vào nhu cầu của bản thân mà sẽ có từng giá nhà ở khác nhau. Nếu bạn ở nhà chung thì giá trung bình một phòng: khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng, bạn ở nhà riêng giá trung bình: 300 euro – 500 euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng.

.Bạn có thể truy cập trang www.studentenwerke.de hoặc DAAD (German Academic Exchange Service) để biết thêm chi tiết. Những trang này có công cụ giúp bạn tìm kiếm chỗ ở phù hợp.       

            
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của mình đã giúp các bạn được phần nào đó cho hành trang để đi du học ở Đức. Giấc mơ sẽ không bao giờ mãi là giấc mơ nếu mình tìm đúng hướng đi đúng không? Nếu bạn vẫn chưa tìm được đường đi nào phù hợp với bản thân thì hãy để bọn mình san sẻ “nỗi lo âu” nha!
GSC luôn luôn đồng hành cùng bạn! 

Kênh Youtube: 

chia sẻ du học

Chuyện du học với Nina tư vấn miễn phí 

Thông tin trường

Nina tư vấn học bổng: 

Địa chỉ liên hệ: 

Công ty tư vấn du học GSC

Tầng 6, toà Galaxy, 435 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Tel.: 083 388 3428

         090 624 4861 

Website: Gsc-study.com 

 

Giờ làm việc: 

8am - 5:30pm: thứ 2 - thứ 6

8am - 12am: thứ 7