7 bước chuẩn bị - để du học Đức thành công

Chào các em!

   Khi làm bất kỳ việc lớn gì lần đầu tiên trong đời chúng ta luôn có một tâm lý chung là vô cùng bối rối và lo lắng không biết mình làm có đúng không? Chuẩn bị đi du học cũng vậy, mọi công việc sẽ phải thực hiện theo lộ trình thế nào cho hợp lý nhất , nhanh nhất và hiệu quả nhất ?. Hiểu cảm giác này của các em vô cùng vì bản thân ad cũng đã từng rơi vào tâm trạng như vậy. Nên ngày hôm nay GSC sẽ giới thiệu đến cho các em 7 bước chuẩn bị để du học Đức thành công. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ mang đến cho các em một tâm thế thật thoải mái và tự tin bước vào chuyến phiêu lưu mới của cuộc đời nhé!     

Bước 1: Tìm một chương trình học phù hợp

 -    Đầu tiên, các em hãy tìm và chọn cho mình một trường học mà bạn thấy yêu thích ở Đức. Trường học hay ngành học không trở thành một vấn đề đối với du học sinh bởi vì có quá nhiều trường học và có vô số chương trình học phù hợp mà các em không cần phải nghi ngờ gì về chất lượng giảng dạy vì Đức có nền giáo dục đứng trong Top đầu thế giới . Tuy nhiên, các em không nên chủ quan khi cho rằng có rất nhiều phương án lựa chọn. Bởi lẽ, đây là một bước mất nhiều thời gian nhất của các em.        

-    Một lời khuyên cho các em là nên thực hiện bước này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trước 3 tháng. Đó là khoảng thời gian đủ để có thể theo dõi những thông tin của trường cũng như của các  khóa học mà các em muốn theo đuổi. 

Bước 2: Hoàn thành khoá học tiếng Đức

-   Sự thành công của các em sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng học tiếng Đức, mặc dù là chương trình học của các em có là tiếng Anh đi chăng nữa (Hầu hết tất cả các khóa sau Đại học ở Đức đều đào tạo bằng tiếng Anh). Vì sao ư? Các emthử nghĩ điều này xem sao nhé. Nếu các em có tiếng Đức thì sẽ có nhiều lợi thế khi đọc những thông tin và tài liệu về trường, về ngành, về học bổng… Biết đâu được các em lại may mắn rinh về cho mình một khoản học bổng nào thì sao? Rồi cơ hội xin việc làm tại ngay trên “xứ người” sẽ nhiều hơn so với các bạn khác chỉ biết tiếng Anh.  Hơn nữa, các em sẽ có cơ hội để khám phá văn hóa, từ đó có thể tự trải nghiệm được nhiều điều thú vị và bổ ích.

 Thời gian có thể học tiếng Đức trong vòng 8 tháng trước khi đi du học, không quá dài cho một tương lai nhiều lợi thế hơn phải không nào? Vấn đề là các em phải thật sự nghiêm túc trong khi học nhé và chịu khó nghe nói nữa thì kỹ năng tiếng sẽ  nhanh hơn rất nhiều.

Bước 3: Chuẩn bị tài chính

-  Bước tiếp theo là bước chuẩn bị tài chính. Nếu các em là sinh viên không thuộc trong các khối Châu Âu hay khu vực kinh tế Châu Âu thì sẽ phải chuẩn bị cho mình một khoản trong suốt thời gian theo học tại đây. -  Sinh viên quốc tế phải có 8,640€ trong tài khoản. Đây là số tiền để các em có thể chi trả cho phí sinh hoạt trong năm đầu ở đây.      

-  Ngoài ra, còn có các chi phí phát sinh có thể liệt kê sơ lược như sau:

 • Học phí học tiếng Đức.
 • Phí Chứng thực Hồ sơ, phí Dịch thuật và Công chứng Hồ sơ sang tiếng Đức hay sang tiếng Anh.
 • Lệ phí TestAS (80 EUR/lần).
 • Lệ phí APS (150 USD - 250 USD/lần).
 • Phí gởi Hồ sơ sang các Trường Đại học tại Đức.
 • Lệ phí uni-assist (khoảng 100 EUR/lần).
 • Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng để chứng minh tài chính (nếu cần).
 • Chứng minh tài chính (8.820 EUR, nếu cần).
 • Lệ phí Visa (60 EUR/lần).
 • Vé máy bay (khoảng 1.000 EUR).
 • Chi phí sinh hoạt hàng năm (9.000 EUR).
 • Học phí (nếu phát sinh)

Bước 4: Đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết

-   Nhìn chung, các khóa học Nghề, Đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ đều có những yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, các em nên truy cập vào trang web của trường mình muốn theo học để tìm hiểu chi tiết những yêu cầu vì mỗi trường, mỗi ngành sẽ có những đặc thù riêng.

-   Những yêu cầu sẽ được đăng lên trên website trường hoặc các trang mà các em có thể theo dõi trước 2 tuần nộp hồ sơ. Các em lưu ý thời gian này nhé!  

Bước 5: Nộp hồ sơ nhập học

-   Đơn đăng ký để nộp hồ sơ có thể được thực hiện trực tuyến, gửi đơn trực tiếp hoặc qua bưu điện.

-   Liên hệ với trường đại học của bạn để xem bạn có thể gửi đơn đăng ký để nộp hồ sơ theo cách nào nhé. Hầu hết các trường đại học của Đức đều là một phần của nền tảng ứng dụng trực tuyến của trường đại học quốc gia được gọi là UniAssist. Thêm vào đó, có những trường đại học nhận đơn trực tuyến của riêng họ trên trang web của họ.

-   Kinh nghiệm cho thấy rằng  nếu các em càng nộp sớm thì càng có cơ hội cao.

-  Tùy thuộc vào mức độ nghiên cứu các em đang theo đuổi ở Đức thì quy trình đăng ký sẽ có sự thay đổi đôi chút.  

Bước 6: Nộp hồ sơ Visa

-  Thông thường nếu có đầy đủ hồ sơ, thời gian xét đơn xin cấp thị thực sẽ là 4 tuần.

-  Người đặt đơn xin cấp thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Phòng Thị thực của Đại sứ quán Đức (từ 8g30 đến 11g30 từ thứ hai đến thứ sáu). Đại sứ quán chỉ nhận đơn với đầy đủ hồ sơ. Thời gian để đợi có được thị thực từ 2 tuần đến 4 tuần.

-  Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và được APS phỏng vấn, sinh viên sẽ được nhận một giấy chứng chỉ. Với chứng chỉ này sinh viên có thể đăng ký học tại một trường đại học nào đó tại Đức. Đây là là điều kiện để xét đơn xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

Bước 7: Tìm chỗ ở

-  Tùy vào nhu cầu của bản thân mà sẽ có từng giá nhà ở khác nhau.

- Nếu các em ở nhà chung thì giá trung bình một phòng: khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng, ở nhà riêng giá trung bình: 300 euro – 500 euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng.

.Các em có thể truy cập trang www.studentenwerke.de hoặc DAAD (German Academic Exchange Service) để biết thêm chi tiết. Những trang này có công cụ giúp bạn tìm kiếm chỗ ở phù hợp. 

  Hy vọng rằng với những chia sẻ trên GSC đã giúp các em được phần nào đó cho chuyến đi của mình được thành công như mong đợi. Chúng ta có tuổi trẻ có ước mơ, nếu giấc mơ của các em là nước Đức thì còn chần chừ gì mà không chuẩn bị đi thôi nào. Gsc đã định hướng để cho các em thực hiện ước mơ đấy nhanh nhất, thuận lợi nhất. Hãy cùng nhau nắm bắt để đón chờ một tương lai tốt đẹp nhé. Nếu có điều gì thắc mắc các em có thể liên lạc với Gsc qua Tư vấn du học Đức miễn phí

Chúc các em thành công nhé!           

Câu hỏi của bạn

 

Note: Please fill out the fields marked with an asterisk.