CHI PHÍ HỌC ĐỨC RẺ NHẤT Ở ĐÂU?

Nước Đức là 1 trong số ít các quốc gia trên thế giới miễn 100% học phí cho sinh viên, kể cả trong viên trong nước và quốc tế. Vì vậy có thể nói, với ước mơ du học, nước Đức chính là nơi phù hợp với “kinh tế tài chính” các bạn học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn còn lo ngại không thể chi trả được sinh hoạt phí, vì dù gì, Đức cũng là 1 trong những nước phát triển nhất thế giới, với chất lượng cuộc sống hàng đầu, nơi mà trị giá đồng Euro gấp 26 nghìn lần VNĐ. Để giải quyết vấn đề này, GSC sẽ đưa ra cho bạn list những thành phố “ngon - bổ - rẻ” ở Đức nhé!!

1. BIELEFELD

Chẳng phải nói quá nếu như Ad nói, Bielefeld là thành phố rẻ nhất Đức! Thành phố Bielefeld nằm khu vực phía đông bắc của bang Nordrhein-Westfalen-cái nôi của vùng công nghiệp Rhein-Ruhr nổi tiếng. chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Bielefeld vô cùng phải chăng. Đối với các bạn sinh viên Việt Nam du học Đức, chi phí lớn nhất mà các bạn phải trả chính là tiền thuê nhà. Tiền thuê phòng bình thường ở Đức có thể gấp 4,5 lần thuê phòng ở Việt Nam. Nhưng ở Bielefeld, tiền thuê nhà chẳng còn là vấn đề nữa! Hiện tại, một căn hộ một phòng ngủ có giá cho thuê là 460€. Nếu bạn tìm được phòng ở khu phố nhỏ, thì giá chỉ khoảng 400 Euro. Còn ơ vùng ngoại ô, giá chỉ dao động từ 200 đến 450 Euro.

Ở Bielefeld, giá cả nhà hàng, mua sắm đồ đạc, mua đồ ăn, cũng như các dịch vụ khác, giá cực kì dễ chịu. Thông thường, bạn chỉ mất 10€ cho 1 bữa ăn nóng đầy đủ ở nhà hàng. Trong khi ở những nơi khác, giá có thể gấp 2 hoặc 3 lần.

2. FRANKFURT (ODER)

Thành phố rẻ thứ 2, chỉ sau Bielefeld, chính là thành phố Frankfurt Oder. Chỗ này, bạn cần lưu ý cẩn thận vì rất dễ nhầm lẫn. Đức có 2 thành phố Frankfurt, 1 là Frankfurt Oder, 1 là Frankfurt Am Main - 1 trong những thành phố đắt đỏ ở Đức. Các bạn đừng nhầm lẫn nhé! Cũng như Bielefeld, chi phí sinh hoạt ở Frankfurt Oder rất phải chăng. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ quanh trung tâm trung bình chỉ 460 Euro/ tháng, trong khi ở các khu vực ngoại ô sẽ là 325 Euro. Nếu so sánh với thành phố Berlin, mức giá này rẻ hơn đến 40%. 

Chi phí ăn uống ở thành phố này cũng hợp lí. Đi ăn nhà hàng, bạn chỉ tốn, tầm 8€ cho 1 bữa, còn nếu như muốn uống cafe, chém gió với bạn bè, thì chỉ cần tiêu tốn 3€ thôi. So với giá chung ở Đức và Châu Âu thì quá rẻ phải không!

3. HALLE

Halle là thành phố xinh đẹp nằm ngay trung tâm nước Đức. Ngoài việc chi phí sinh hoạt rẻ, Halle còn có cực nhiều cảnh quan độc đáo khó thể tìm kiếm nơi đâu khác. Ở thành phố tuyệt vời này, căn hộ với một phòng ngủ ở khu vực trung tâm giá trung bình chỉ 350 Euro/ tháng. Còn ở khu vực ngoại ô là khoảng 200 Euro. Nếu bạn muốn thuê hẳn 1 căn hộ lớn, thì giá chắc chắn sẽ nhiều hơn. Một căn hộ ba phòng ngủ ở trung tâm thành phố có giá thuê trung bình hàng tháng là 710 Euro, trong khi ở ngoại ô, tiền thuê trung bình là 470 Euro. Để thuê một căn hộ tương tự, thì ở Berlin giá cao hơn tận 130%.

Tiền ăn ở nhà hàng ở Halle có đắt hơn Bielefeld và Frankfurt 1 chút, tầm 10€ cho 1 bữa ăn ở đây. Còn về đồ uống, giá cũng rẻ thôi, ví dụ như, bạn có thể uống cappuccino với giá 2,70 Euro hoặc một chai bia chỉ 3,50 Euro thôi.

4. KREFELD

Krefeld là một thành phố trực thuộc bang Nordrhein-Westfalen gần thành phố Düssre của Đức. Krefeld cũng được xếp vào danh sách những thành phố rẻ ở Đức. Để thuê một phòng ngủ một giường ở trung tâm Krefeld giá rơi vào khoảng 450 Euro/ tháng. Nếu thuê ở ngoại ô, giá nhà sẽ rẻ hơn rất nhiều. Cụ thể, giá thuê hàng tháng của một căn hộ một phòng ngủ ở vùng ngoại ô Krefeld là 400 Euro. Đối với căn hộ lớn hơn từ 3 phòng ngủ trở lên, giá sẽ dao động từ 400 đến 1100 Euro/ tháng.

Chi phí cho nhà hàng tại Krefeld cũng không đắt hơn so với 3 thành phố kể trên là bao nhiêu Do vậy, chi phí hàng tháng trung bình sẽ chiếm khoảng 170 Euro. Chi phí này là dựa vào cách tiêu của mỗi người, vì vậy, nếu bạn “vung tay quá trán” thì vẫn sẽ rỗng túi như thường thui. :)

5. PASSAU

Thành phố cuối cùng trong danh sách này là thành phố Passau. Passau là một thành phố nhỏ nằm ở miền nam nước Đức, gần biên giới với Áo. Passau thường được biết đến với cái tên “Thành phố Ba Sông” vì có 3 con sông Danube, Inn và Ilz chảy qua.

Mặc dù chi phí nhà sở so với 4 thành phố kể trên, thì Passau có vẻ nhỉnh hơn 1 chút, tuy nhiên, chi phí nhà ở và sinh hoạt đều tương đối thấp so với các thành phố lớn ở Đức. Bạn có thể tìm thấy một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Passau với giá trung bình khoảng 600 Euro. Căn hộ tương tự bên ngoài trung tâm chi phí thấp khoảng 340 Euro. Giá thuê trung bình cho căn hộ ba phòng ngủ khoảng 1050 Euro ở trung tâm thành phố và 700 Euro ở khu vực ngoại ô.

Điều tuyệt vời nhất chính là, chi phí sinh hoạt. Nếu ở các thành phố khác, chi phí sinh hoạt của bạn phải trên 100 Euro, thì ở Passau, con số này chỉ dừng ở 75 Euro thui. Vì vậy, Passau chính là thành phố lý tưởng cho các bạn du học với chi phí thấp rồi!

Với các thành phố mà “giá rẻ như hạt dẻ” thế này, thì bạn còn lo lắng gì về chi phí khi đi du học nữa phải không! Ngại gì mà không xách ba lô lên và đi thôi nào!