với thu nhập 3440 euro ( Netto ) bạn sẽ thuộc 10% người giàu nhất ở Đức

Chào các bạn!

  Mình vẫn còn nhớ cách đây khoảng 9 năm, cô bạn mình hồi mới sang Đức bị đau răng hàm bác sĩ bên ấy bảo phải nhổ mà phí nhổ răng tính ra tiền Việt cả chục triệu…. Hết hồn!!!. Hỏi ra mới biết tất cả người Đức hay công dân nước ngoài khi sang Đức đều phải mua bảo hiểm y tế, khi đi khám đều miễn phí còn nếu không có bảo hiểm thì các khoản để trả cho các dịch vụ y tế sẽ rất cao. Tất cả thu nhập của người dân đều bị đánh thuế để trả cho những dịch vụ phúc lợi xã hội, y tế, công cộng mà chính những công dân sinh sống, học tập và làm việc tại Đức sẽ được hưởng. Vậy mức thu nhập thế nào tại Đức được cho là giàu có ? Hôm nay Gsc sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé !

1.      Thế nào được gọi là người giàu tại Đức:

-    Với mốc danh giới 1869 euro/tháng. Nếu bạn kiếm được ít hơn sẽ thuộc về nửa nghèo, bạn kiếm được nhiều hơn có thể tự tính mình vào nửa giàu có.

-    Trung bình này đã có hiệu lực ít nhất ba năm trước, khi các nhà nghiên cứu từ Viện Kinh tế Đức Cologne (IW) hiện đã phát hiện ra. Đối với phân tích của họ, các chuyên gia IW đã đánh giá dữ liệu từ các cuộc điều tra hộ gia đình và kinh tế xã hội cho năm 2016. Theo các chuyên gia, không có thêm số liệu cập nhật cho đến nay, nhưng những thay đổi đáng kể đã không xảy ra kể từ đó.

  2.  Mức lương bạn cần để có thể được đưa vào nhóm 10% giàu nhất:

   -  Theo đánh giá nghiên cứu: Nếu bạn có thu nhập 3440 euro/tháng ( Netto ) bạn sẽ nằm trong số 10% giàu nhất và số người giàu đang rơi vào những người độc thân. Còn  phía đông Đức thì chỉ cần 2839 euro/tháng (Netto ) là đủ để lọt vào Top 10% này.

-  Đối với những cặp vợ chồng chưa có con và những cặp vợ chồng đã chuyển ra ngoài sống, thu nhập bình quân của hộ gia đình là 5.160 euro/ tháng ( Netto ) là đủ để thuộc nhóm 10% cao nhất

3.   Không ai cảm thấy mình thuộc về người giàu:

-    Thật ra mức tính thu nhập cũng hơi khó vì những hộ gia đình có nhiều người lớn sẽ có nhu cầu cao hơn về không gian sống hoặc chi phí thực phẩm. Những hộ gia đình có trẻ nhỏ thì nhu cầu ít hơn người lớn nên chi phí sẽ thấp hơn.

-    Dường như chỉ một số ít người  biết họ thực sự nằm trong số người có thu nhập cao hay không . Theo các cuộc khảo sát, những người này không được coi là thuộc tầng lớp cao của xã hội. Theo các nhà nghiên cứu, thực tế không ai cảm thấy họ thuộc 20% người giàu của xã hội. Thay vào đó, hầu hết mọi người tự xếp mình vào tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu.

4.   Những yếu tố nào quyết định mức thu nhập của bạn?:

    Trình độ học vấn:

-  Các học giả có cơ hội đặc biệt cao để đạt được thu nhập tốt: Thu nhập trung bình của nhóm này là 2541 euro/ tháng chiếm  74% người dân ở Đức kiếm được ít hơn. Đồng thời, những người không có bằng cấp giáo dục hoặc nghề nghiệp ít có cơ hội kiếm nhiều tiền ,trung bình, họ chỉ kiếm được cao hơn 1/4 số người có thu nhập thấp một chút.

 Cha mẹ đơn thân cũng chịu một gánh nặng:

-   Với mức thu nhập trung bình 1309 euro những người cha mẹ đơn thân phải tiêu tốn thêm ít nhất 500 euro so với một người độc thân thông thường.

-  Trong đó 37% cha mẹ đơn thân phải vật lộn với những thách thức tài chính lớn trong cuộc sống hàng ngày.

-   Một nửa số cặp vợ chồng có con có mức thu nhập ít nhất 1879 euro/ tháng

Có sự chênh lệch nào về mức thu nhập giữa nam và nữ?:

-   Chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ là khá nhỏ. Ở mức thu nhập trug bình 1.828 euro thì phụ nữ chỉ thấp hơn thu nhập của nam giới khoảng 90 euro.

các khu nhà tại vùng nông thôn Đức
các khu nhà tại vùng nông thôn Đức

5.   Nơi cư trú cũng quyết định thu nhập của bạn: 

-    Cư dân nông thôn có mức thu nhập kém hơn so với cư dân thành thị, thu nhập của họ trung bình thấp hơn 116 euro.

6.  Quyền sở hữu nhà cũng quyết định mức thu nhập:

-   Tác giả nghiên cứu Judith Niehues cho biết: “Những người có nhà riêng sẽ nằm trong khoảng cao hơn của mức thu nhâp bình quân vì mức thu nhập trung bình của người thuê nhà là 1493 euro và đối với chủ sở hữu là 2252 euro.

-   Các nhà nghiên cứu đã tính toán lợi thế cho thuê hàng tháng là thu nhập bổ sung cho các chủ sở hữu bất động sản sử dụng chính ngôi nhà của họ.

-   Điều này cũng tạo ra sự khác biệt cho dù bạn sống ở phía đông hay phía tây nước Đức. Ở mức 2839 euro , một đơn hàng ở miền Đông là một trong 10% hàng đầu, ở miền Tây Đức là một trong số 20%. Chênh lệch sức mua không được tính đến trong so sánh này.

                                                                  ( Trích nguồn focus.de)

Các bạn thấy đấy, thật ra cái gì cũng có cái giá của nó cả. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền thì chi phí tại đó cũng sẽ phải tiêu tốn hơn lên. Quan trọng là bạn sống ở đâu cảm thấy thoải mái và đồng tiền mình làm được tương xứng với công sức mình bỏ ra. Bạn có thể ở trong Top có thu nhập cao hay không tại Đức thì trước tiên bạn phải có học vấn tốt và chuyên môn tay nghề cao thì cơ hội đó sẽ nhiều hơn. Gsc muốn đề cập đến chủ đề này để cho các bạn đang và sẽ mong muốn sang học nghề hay học đại học tại Đức có cái nhìn rõ hơn về nước Đức để các bạn lựa chọn giải pháp tốt nhất khi bước chân sang Đức sinh sống, lao động và học tập . Nếu có điều gì cần chia sẻ hay thắc mắc các bạn đừng ngại ngần hãy liên lạc với Gsc qua Tư vấn du học Đức miễn phí

 Chúc các bạn thành công !

 

GSC content writer :Nguyen Thi Le Huyen