học tiếng hàn khó không?

Chào bạn! 

Với những bạn có ước mơ du học Hàn, xin học bổng cho chương trình cử nhân thạc sĩ tại Hàn thì việc học tốt tiếng Hàn là điều cần thiết. Ngay cả với những bạn không có ước mơ du học thì tiếng Hàn cũng có thể giúp bạn có một cơ hội làm việc mới hoặc đơn giản là học theo sở thích. Bạn thắc mắc ở chỗ tiếng Hàn có khó không? Chữ tượng hình giống Trung và Nhật, chắc hẳn học tiếng tiếng Hàn cũng rối rắm lắm nhỉ? Đó là những câu hỏi có thể được nhắc tới mỗi khi nhắc đến ngôn ngữ của xứ kim chi. Nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự thì đừng lo. Thực tế là khác với tiếng Trung hoặc Nhật, tiếng Hàn là dễ hơn bạn nghĩ nhiều đó. Sau đây, GSC sẽ gửi đến bạn những chia sẻ thực tế để giúp bạn trả lời cho câu hỏi “tiếng Hàn có khó không?” nhé!

1.      Tiếng Hàn có thực sự khó?

Theo chia sẻ của nhiều bạn đã từng du học Hàn, ban đầu họ cũng khá quan ngại với việc phải làm quen với “chữ tượng hình”. Tuy nhiên, sau khi học, các bạn đều thấy chữ Hàn dễ đọc và dễ thuộc hơn bản thân nghĩ rất nhiều. Chữ cái tiếng Hàn có thể đọc phiên âm sang tiếng Latin nên không quá khó để thuộc và để đọc.

Mới đầu khi học, nhiều bạn chắn hẳn thấy tiếng Hàn vô cùng rắc rối, vì nó ngược với tiếng Việt, tiếng Anh bản thân đã học trước đây ví dụ động từ để cuối câu. Về ngữ pháp, khởi đầu cũng khá phức tạp vì cùng một câu nhưng có thể sử dụng nhiều cấu trúc nên rất dễ bị loạn. Thêm vào đó cũng có có rất nhiều ngữ pháp cần phải ghi nhớ, nên việc ghi chép và nhớ về chúng khá mệt. Chưa dừng lại tại đó, cách sử dựng kính ngữ cũng là trở ngại lớn đối với các bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, giống các ngôn ngữ khác, chỉ cần trải qua giai đoạn đầu này thì tiếng Hàn không còn quá khó đối với bạn nữa đâu. Càng học lên cao thì thực chất càng khó, với ngôn ngữ nào cũng vậy, nhưng tiếng Hàn có phiên âm hơi gần giống tiếng Việt và dùng nhiều từ mượn từ tiếng Anh. Cũng như Hán Hàn sẽ có mối liên quan tới phát âm của từ Hán Việt nên nó giúp ích khá nhiều. Chắc cơ bản sẽ giúp lên cao nhàn hơn, và chỉ có cách chăm chỉ luyện và học đúng cách thì học sẽ “đỡ đâm đầu vào ngõ cụt” hơn rất nhiều.


" Nên rèn luyện kĩ năng tiếng và phản xạ"

Ngọc GSC


2. Động lực giúp bạn học tiếng Hàn dễ hơn

Bên cạnh sự chăm chỉ cũng như quyết tâm mình kể trên, một trong những yếu tố giúp các bạn nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ mới là tình yêu đối với đất nước, con người nơi đây cũng quan trọng chẳng kém.

 

Theo nhiều bạn đã từng học tiếng Hàn chia sẻ, niềm yêu thích của các bạn ấy với các bộ phim, bài nhạc, chương trình của Hàn chính là  nguồn động lực lớn nhất để bản thân bắt đầu với ngôn ngữ này. Với sự bùng nổ của các bộ phim như Squid game, Parasite hay sự phổ biến của các nhóm nhạc như BTS, Black Pink thì có lẽ việc nhiều bạn trẻ yêu mến Hàn Quốc và tìm đến ngôn ngữ xứ kim chi cũng không phải điều gì đó xa lạ.

 

Ngoài ra, học tiếng và đi du học Hàn cũng là một cơ hội phát triển công việc cho rất nhiều bạn trẻ. Bởi vì nếu bạn có tiếng Hàn tốt, cùng với việc sở hữu bằng cao học ở Hàn Quốc sẽ giúp bản thân xin vào công ty Hàn Quốc tại Việt Nam với mức lương khá ổn. Tại Hàn có những trường đại học danh tiếng và được đánh giá cao về chất lượng nên đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn tìm kiếm nơi để học tập và phát triển bản thân trong tương lai. 


" Học ngoại ngữ cần chăm chỉ, không học bằng cách làm bài tập thì học bằng các phương pháp khác nhau"

Ngọc GSC


4. Ly và Ngọc trả lời câu hỏi "Tiếng Hàn có khó không?"

Bạn vẫn chưa tin chia sẻ của GSC lắm đúng không? Vậy thì sau đây sẽ là một số chia sẻ của bản Nguyễn Bích Ngọc, sinh viên năm 1 ngành truyền thông đại học Korea - trường đại học Top đầu Hàn Quốc ( người đạt TOPIK 6 trong thời gian chưa đầy 1 năm học tiếng tại Hàn, trước đó bạn có nền tảng tự học và ôn luyện trước khi đi du học ) và bạn Nguyễn Đinh Nhật Ly - sinh viên năm 1 trường NN Huế và chuẩn bị đi du học trường Kookmin với học bổng 70% ( có TOPIK năm và chưa từng sang Hàn học tiếng). Với cuộc trò truyện này, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tiếng Hàn nhé!

 

hai cựu sinh viên xuất sắc của GSC
hai cựu sinh viên xuất sắc của GSC

 

Câu hỏi: Theo em thì tiếng Hàn có khó học không?

  • Bích Ngọc: Em thấy tiếng Hàn dễ hơn tiếng Anh. Vì có phần Hán Hàn nên từ vựng rất dễ. Càng lên cao, em gặp càng nhiều Hán Hàn nếu nắm vững rồi thì việc học lên cao cũng không còn khó nữa. Nói chung thì tiếng nào cũng thế, cứ học chăm là siêu thôi.
  • Nhật Ly: Em nghĩ tiếng Hàn chỉ khó giai đoạn đầu vì ngữ pháp tiếng Hàn khá ngược so với tiếng Việt. Nhưng bù lại chữ viết rất dễ học, cộng thêm từ vựng tiếng Hàn có rất nhiều nét tương đồng với tiếng Việt nữa. Em nghĩ qua khỏi quá trình sơ cấp thì sẽ thấy tiếng Hàn hết khó ạ. Lúc đó chắc hẳn ai cũng nắm được cách học tiếng Hàn phù hợp với mình rồi nên cứ thế mà tiến thôi.

 

Câu hỏi: Theo hai bạn, trong bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì tiếng Hàn khó nhất ở đâu?

  • Bích Ngọc: Em thấy khó nhất là phần viết. Phần trợ từ cũng hơi hơi khó một chút.
  • Nhật Ly: Với em thì là viết là khó nhất vì em ít luyện. Nhưng có lẽ đây là điểm chung của các ngoại ngữ.

 


"Không nên cái gì cũng quy ra tiếng Việt"

Ngọc GSC


4.      Lời khuyên dành cho các bạn:

Câu hỏi: Hai em có lời khuyên nào cho các bạn học bắt đầu tiếng Hàn không?

 

Bích Ngọc: Không chăm học là không siêu, thật ra học ngoại ngữ nào cũng yêu cầu chăm chỉ. Lười học thì sẽ không giỏi được. Khi học thì không được vội vàng. Học lên cao thì nên học kí Hán Hàn vì nó sẽ giúp nhiều trong việc nâng cao vốn từ vựng.

Nhật Ly: Em nghĩ là trước tiên đừng ép mình thái quá cũng như tự gây áp lực cho bản thân, ngôn ngữ nào cũng cần thời gian để tiến bộ. Thứ hai, các bạn cũng nên chú trọng tìm nguồn học, thầy cô giảng dạy chất lượng, phát âm chuẩn để có thể luyện nói, nghe đúng. Cuối cùng, em nghĩ các bạn chủ động liên kết tiếng Hàn và Việt khi học từ vựng càng nhiều càng tốt. Lâu dần, các bạn sẽ hình thành tưu duy Hán- Hàn khiến việc học từ vựng dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. 

 

Đọc đến đây thì bạn cũng có thể “bớt ngại” học tiếng Hàn rồi đúng không? Qua bài viết và những chia sẻ trên đây GSC hy vọng các bạn đã, đang và có ý định học tiếng Hàn sẽ thêm động lực để tiếp tục với ngôn ngữ này. Mình cũng lưu ý một điều chắc chắn là học tiếng cần chăm chỉ thực hành và cải thiện các kĩ năng, không thì tiếng nào cũng khó.

 

Chúc các bạn thành công!