cần bao nhiêu tiền 1 tháng tại Hàn ?

“ Chi phí “ là thứ cân nhắc hàng đầu khi đi du học, tiền học bao nhiêu ? tiền sinh hoạt bao nhiêu ? Bố mẹ cần gửi bao nhiêu là đủ ? Để chi tiêu “ đủ “ ở nước ngoài thì vô giới hạn lắm nên là chắc chắn sẽ phụ thuộc vào mức chi tiêu của các bạn rồi. Ở đây GSC sẽ ước tính mức chi tiêu của những bạn sinh viên “ hơi tiết kiệm “ một chút để các bạn có thể hình dung được khoản chi phí mình cần phải chuẩn bị như thế nào nhé. Chuyên mục trả lời “ 8 câu hỏi KHÔNG THỂ BỎ SÓT về chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc “ bắt đầu. 

 

1. Chi phí sinh hoạt ở Seoul có cao không ạ? Khoảng bao nhiêu ạ?

     Theo như những bạn sinh viên của GSC chia sẻ và theo như chị Ngọc cũng đã trải nghiệm thì Ngọc thấy chi phí ở Seoul không “ cắt cổ “ như lời đồn. 

Chi phí sinh hoạt ở Seoul giao động từ khoảng 350$ / tháng – 500 $/ tháng ( khoảng từ 8 triệu – 11 triệu ). Tuỳ các bạn tiết kiệm đến mức nào, ở rẻ nhất vẫn là hai bạn chung phòng, chia đôi tiền nhà. Các bạn kể về chi phí hàng tháng ở Seoul

 

2. Thế ở các thành phố khác ngoài Seoul thì chi phí sinh hoạt như thế nào ạ?

     Ở các thành phố lớn khác như Incheon, Daejeon, Daegu và Busan thì không rẻ hơn ở Seoul nhiều. Về vấn đề nhà ở thì ở Seoul đắt hơn nhưng bù lại thì các bạn sinh viên ở chung nên cũng vẫn không bị đắt lắm. Chi phí ăn uống thì tuỳ mức chi tiêu mua sắm của mỗi bạn, nhưng giá cả thì không có độ chênh lệch nhiều về đồ ăn hàng ngày, ở Seoul vẫn có những khu chợ hay siêu thị bán giá hợp lí cũng như nhiều chương trình khuyến mãi nên tự nấu ăn vẫn được coi là rẻ ở Seoul. Sinh hoạt phí ở các thành phố khác giao động từ 300$ - 450$/ tháng ( từ khoảng hơn 6 triệu – hơn 9 triệu ).

 

3. Nên cầm theo bao nhiêu tiền lúc sang Hàn Quốc vậy Ad?

    Mức tiền cầm sang nên từ tối thiểu khoảng 2000 $, với số tiền này các bạn có thể trang trải khoảng từ 4 – 8 tháng đầu tuỳ vào việc bạn đã đóng tiền nhà trước hay chưa. Trong trường hợp bạn ra ở nhà riêng bên ngoài sau 3 – 4 tháng ở kí túc xá thì bạn phải chuẩn bị tiền đặt cọc nhà ở khoảng từ 2000$ trở lên tuỳ từng nhà và tuỳ việc bạn có ở chung với bạn sinh viên khác hay không.

 

4. Tiền thuê nhà mỗi tháng ở Hàn Quốc hết bao nhiêu ạ? 

    Tiền thuê nhà mỗi tháng ở Seoul hết khoảng từ 230$ - 300$ , trong trường hợp ở chung 1 nhà khoảng 3 bạn / 2 phòng hoặc 2 bạn 1 phòng to thì tiền thuê nhà chỉ khoảng 150$/ tháng.

 

5. Ad khuyên em nên ở ký túc hay ở trọ để tiết kiệm chi phí ạ? 

     GSC khuyên em mới sang nên ở kí túc xá sau đó khi em quen hơn với cuộc sống thì em ra ngoài thuê nhà riêng để thoải mái sinh hoạt hơn. Ở kí túc xá thường sẽ bị quản lí hơn nhưng vẫn ở mức chịu được, kí túc xá thì được trang bị tiện nghi nên các em cũng thoải mái khi mới sang.

 

 

Ký túc xá của trường rất sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi

Ảnh: Ký túc xá trường đại học ngoại ngữ Hankuk

Ảnh: Ký túc xá trường Chung Ang

 

6. Ăn uống ở bên ấy có đắt không ạ?

       Mức sống của bên họ cao hơn và đồng tiền có giá trị hơn tiền Việt nên qui đổi ra thì tiền ăn uống có vẻ cũng hơi cao, ví dụ như ở Việt Nam thì 30 000 VND/ bát phở nhưng bên đó là 300 000 VND/ bát phở. Nhưng các bạn đừng sợ, phở bên đó cũng được coi là món ăn hơi hơi đắt tiền rồi. Trung bình 1 bữa ăn ở ngoài có cơm canh thì khoảng 5$ - 7$ ( từ 110 000 – 150 000 VND ) còn cơm ăn sinh viên thì khoảng 70 000 VND – 90 000 VND ở nhà ăn sinh viên. Nếu các bạn nấu ăn thì sẽ rẻ hơn nhiều so với việc đi ăn quán. Ban đầu sang thì có vẻ hơi bị shock giá nhưng về sau, khi mà không qui ra tiền Việt nữa thì các em sẽ thấy nó rẻ. Ví dụ đi làm thêm 1 giờ ở quán coffee ở Việt Nam khoảng 15 000 – 17 000 VND/ tiếng ( chưa được 1 bát phở ) nhưng ở bên Hàn em đi làm thêm 1 giờ ở quán thì khoảng 7 USD ( em cũng được 1 bữa ăn rồi đúng không ? ). Chị Ngọc so sánh vui vậy thôi nhưng nhìn chung thì các em biết ăn tiêu sẽ không đắt lắm đâu còn nếu cứ hàng ngày coffee như ở Việt Nam thì 1 tháng tiền uống coffee ở shop đã tốn khoảng 3 triệu rồi đấy.  

 

7. Ở Hàn Quốc, sinh viên đi lại chủ yếu bằng phương tiện gì ạ? phí đi lại như thế nào ạ?   

       Ở Hàn Quốc và đặc biệt ở Seoul thì phương tiện công cộng rất hiện đại và tiện nghi bậc nhất thế giới, cái này không chỉ mình chị Ngọc ấn tượng đâu mà bạn bè của chị từ Đức cũng thấy ấn tượng vì sự tiện nghi ở đây. Chị Ngọc đã từng ở qua một số nước Châu Âu và cũng qua một vài nước phát triển ở Châu Á rồi nên cũng có thể so sánh được các phương tiện đi lại ở đây so với các nước khác là rất tiện nghi. Muốn đi đâu là chỉ việc nhảy lên tàu. Có cả tàu nhanh đi đường dài, tàu này thì êm ru wifi căng sóng và làm việc thoải mái không tiếng ồn, còn tàu đi trong thành phố thì cũng không chê vào đâu được. Tàu sạch, nhà vệ sinh công cộng cũng cực kì sạch, chị nhấn mạnh lại là cực kì sạch nhé, có chỗ còn trang trí đẹp. Ngoài ra, thì các bạn có thể đi bus hoặc ô tô nhanh đi đường dài. Chốt lại là tiện nghi và không đắt lắm, chi tiêu đi lại 1 tháng khoảng 30$ - 100$.

 

Đi tàu điện ngầm rất nhanh và tiện lợi

 

8. Ký túc xá tất cả các trường đại học đều không được nấu ăn ạ? 

      Hầu hết kí túc đều không được nấu ăn để tránh việc cháy nổ và giữ vệ sinh chung . Tuy nhiên thì sinh viên vẫn có khu bếp trong đó có lò vi sóng để hâm đồ ăn nên những bạn nào dự trữ mì gói nhiều thì vẫn yên tâm có thể nấu thoải mái.

      Những thông tin mà chị Ngọc cung cấp trên đây đã thoả sự thắc mắc của các bạn chưa nào ? Đương nhiên vẫn còn nhiều và rất nhiều những câu hỏi nữa cơ. GSC sẽ giải đáp cho các em ở những bài viết tiếp theo nhé.