Những ngành học hot và dễ định cư tại Hàn Quốc

Các bạn thân mến!

   Lựa chọn ngành học luôn là một trong những vấn đề “đau đầu” nhất đối với các du học sinh khi du học nói chung và du học Hàn Quốc nói riêng. Ngành học nào phù hợp với bản thân? Ngành học nào sau này ra trường dễ xin việc? Ngành học nào thì dễ định cư lại Hàn Quốc? Chắc hẳn các bạn luôn có hàng vạn câu hỏi như vậy xuất hiện và các bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời? Chính vì vậy vai trò của người tư vấn cho học sinh chọn ngành vô cùng quan trọng. Gsc đã có nhiều năm kinh nghiệm nên sẽ giúp cho các bạn thấy được ưu điểm của mình để lựa chọn cho phù hợp. Hãy cùng GSC tìm hiểu về các ngành học sau đây để cùng nhau lựa chọn cho mình nhé.

Theo khảo sát của các chuyên gia về lao động việc làm của Hàn Quốc và Việt Nam thì có các nhóm ngành được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp Hàn Quốc ở hai nước như sau:

1.  Khối ngành kỹ thuật công nghiệp nặng

 Các khoa liên quan:

-  Cơ khí chế tạo

-  Khuôn mẫu

-   Sơn

-  Đúc

-  Luyện thép

-  Đóng tàu

-  Ô tô và lắp ráp ô tô…

 Đây là ngành “hot” nhất trong các doanh nghiệp công nghiệp sản xuất chế tạo cả tại Hàn Quốc lẫn Việt Nam và cũng là ngành học dễ định cư nhất ở Hàn. Cơ hội xin visa kỹ sư E7 định cư lâu dài tại Hàn Quốc là rất lớn và lương cũng rất cao.

2. Khối ngành công nghệ thông tin (IT) và truyền thông

  Các khoa liên quan:

-  Máy tính, phần mềm, đồ họa, Media, quảng cáo, quản trị mạng…

Khối ngành này được sử dụng trong các công ty phần mềm, quảng cáo, truyền thông và các phòng IT tại hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

3. Khối ngành xây dựng và môi trường, Vận tải (Logistic)

Các khoa liên quan:

 -  Kiến trúc

 -  Xây dựng

-   Kỹ thuật môi trường

-   Quản lý đô thị

-   Năng lượng mới và tái tạo

-   Vận tải…

-   Khối ngành này được sử dụng trong các công ty xây dựng và kiến trúc, công ty năng lượng, vận tải (logistic) của cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc.

-   Tại Việt Nam các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang tuyển nhiều kỹ sư: Posco E&C, Hyundai E&C, Hanshin E&C, Samsung, Các công ty xây dựng và đối tác chiến lược của các tập đoàn lớn Hàn Quốc tại Việt Nam…

Ngoài những ngành học trên, các bạn vẫn sẽ có cơ hội làm việc tốt đối với những ngành học sau:

 

Nhóm ngành

Các khoa liên quan

Cơ hội làm việc

Khối ngành du lịch và khách sạn

Du lịch lữ hành, Khách sạn, Quản lý nhà hàng, nấu ăn,…

Khối ngành này sẽ được sử dụng ở các công ty du lịch lớn, các nhà hàng, khách sạn cao cấp tại Hàn Quốc và Việt Nam. Ngành này đang phát triển rất nóng, khi số khách sạn, nhà hàng, các khu nhà ở cao cấp cho người Hàn Quốc tại VN đang tăng mạnh. Chưa kể Hàn Quốc là một đất nước du lịch  lớn cần rất nhiều nhân sự. Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam cũng đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Khối ngành sắc đẹp

Làm da, Spa, tóc, sản xuất mỹ phẩm,…

Khối ngành này được coi là thế mạnh của Hàn Quốc trên thế giới. Sau khi học xong sinh viên sẽ được vào làm tại các Viện spa, các công ty mỹ phẩm tại Hàn Quốc và Việt Nam. Khối ngành này đang phát triển rất nhanh khi nhu cầu chăm sóc sắc đẹp đang tăng cao ở tất cả các nước.

Khối ngôn ngữ

Tiếng Nhật, Hàn; Nhật Bản học hoặc Hàn Quốc học

Làm thông dịch tại các doanh nghiệp Nhật – Hàn tại Việt Nam. Giáo viên dạy tiếng Hàn tại các Trường Đại học, các Trung tâm ngoại ngữ, các Trường THPT chuẩn bị áp dụng tiếng Hàn, Nhật vào đào tạo. Khối ngành này đang rất “khát” tại Việt Nam.

Khối kinh tế

Tài chính, ngân hàng, kế toán, thương mại quốc tế, chứng khoán, bất động sản…

Làm việc tại các phòng kinh doanh, tài chính, kế toán, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các doanh nghiệp, ngân hàng của Hàn Quốc tại Việt Nam. Nhân sự này làm việc với lãnh đạo người Hàn sẽ hiệu quả hơn, không qua phiên dịch – vị trí này rất quan trọng trong công ty bên cạnh Giám đốc.

Khối ngành chăm sóc sức khỏe

Dược phẩm, Răng hàm mặt,Vật lý trị liệu, hộ lý, phục hồi chức năng, điều dưỡng, Đông y…

Khối ngành này để thi tại Việt Nam rất khó nhưng tại Hàn Quốc thì rất dễ dàng nếu có tâm huyết thực sự. Ngành này đang cần rất lớn tại các Bệnh viện, viện dưỡng lão, tại Hàn Quốc; các công ty dược phẩm của Hàn Quốc ở cả HQ và VN.

 Theo kinh nghiệm những người đi trước thì làm việc tại Hàn Quốc có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều áp lực, nếu chúng ta thật sự giỏi và cố gắng thì cơ hội đến với chúng ta sẽ nhiều hơn. Nói vậy để các bạn hiểu rằng có được việc làm như ý không phải quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng gì, để cạnh tranh với những sinh viên Hàn và sinh viên các nước khác thì các bạn sẽ luôn cần có sự cố gắng mỗi ngày . Ngày nay cơ hội hợp tác giữ Việt Nam và Hàn Quốc đang mở ra triển vọng lớn cho tương lai bằng sự đầu tư lớn của các tập đoàn Hàn vào Việt Nam, chính vì vậy cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên Việt Nam cũng nhiều hơn. Để thành công và đạt được ước mơ các bạn sẽ phải cố gắng nỗ lực từng ngày vì " Cuộc đời như biển cả, ai không bơi sẽ chìm đó. 

 

Chúc các bạn thành công!

 

🍀  SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC